Món bánh đa cua đậm đà hương vị quê hương của đất cảng

Món bánh đa cua đậm đà hương vị quê hương của đất cảng
Để làm nên món ăn này người dân Hải Phòng thường lựa chọn những con cua béo ngậy, phần yếm cua đầy đặn, rửa thật sạch rồi đem bóc bỏ mai và yếm. 

Phần gạch cua nằm trong vỏ được lấy riêng ra, phi hành thật thơm rồi cho vào đảo nhẹ tay đến khi vàng đều, thơm ngậy là được. Riêng phần thân và chân cua thì cho chút muối vào xóc đều cho ra hết nước đen, tanh rồi mới đem vào giã. 

Để có được bát bánh đa cua ngon đúng điệu người ta thường giã cua theo phương thức truyền thống bằng chày gỗ và cối đá.

Cua giã xong đem lọc kỹ lấy nước rồi đun sôi nhỏ lửa đến khi phần thịt cua nổi lên thành tảng thì ngừng. Sau đó cho phần gạch cua đã xào vào để tạo màu sắc và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có người còn cầu kỳ ninh cả xương ống lợn lấy nước pha thêm vào để tăng độ ngọt cho nồi nước dùng.

Các nguyên liệu chính để tạo nên món bánh đa cua đậm chất hương vị biển cả của Hải Phòng.
Các nguyên liệu chính để tạo nên món bánh đa cua đậm chất hương vị biển cả của Hải Phòng.
Để có được bát bánh đa thơm ngon thì không thể thiếu những nguyên liệu quan trọng như: chả lá lốt, chả cá, gạch cua, tôm nõn…
Để có được bát bánh đa thơm ngon thì không thể thiếu những nguyên liệu quan trọng như: chả lá lốt, chả cá, gạch cua, tôm nõn…
Linh hồn của món bánh đa cua là loại bánh đa đỏ tươi có sợi bánh mềm, dẻo, dai và thơm mùi bột gạo ngon.
Linh hồn của món bánh đa cua là loại bánh đa đỏ tươi có sợi bánh mềm, dẻo, dai và thơm mùi bột gạo ngon.
Hành lá, cà chua, rau muống là những loại rau quả thường được dùng để chế biến món bánh đa cua Hải Phòng.
Hành lá, cà chua, rau muống là những loại rau quả thường được dùng để chế biến món bánh đa cua Hải Phòng.
Nước dùng được chế biến từ cua nên có vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà.
Nước dùng được chế biến từ cua nên có vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà.
Sức hấp dẫn của món bánh đa cua Hải Phòng không chỉ ở màu sắc mà còn sự thanh mát, đậm đà hương vị biển cả.
Sức hấp dẫn của món bánh đa cua Hải Phòng không chỉ ở màu sắc mà còn sự thanh mát, đậm đà hương vị biển cả.

Những sợi bánh đa có màu nâu đỏ “một nắng, một sương” đem chần kỹ qua nước sôi, xếp vào bát, bên trên bày thêm mấy con tôm nõn, vài miếng chả cá thu, mấy cọng rau muống chần xanh mướt. Có người còn cho thêm cả giò tai, thịt lợn, trứng... tùy theo khẩu vị. Sau đó chan nước dùng còn nóng hôi hổi vào.

Bát bánh đa cua Hải Phòng có nhiều màu sắc bắt mắt, hương vị thanh mát, không mỡ màng béo ngấy lại đậm đà hương vị của biển cả, đúng là món ngon nổi tiếng nhớ mãi không quên./.
Theo Báo ảnh Việt Nam

Có thể bạn quan tâm