Độc đáo cách pha chế cà phê của người Ê đê

Độc đáo cách pha chế cà phê của người Ê đê
Để có ly cà phê thơm ngon, từ đầu vụ thu hoạch, phụ nữ Ê đê lựa chọn những quả cà phê to, chín mọng hái đem về tách vỏ, phơi khô.
Để có ly cà phê thơm ngon, từ đầu vụ thu hoạch, phụ nữ Ê đê lựa chọn
những quả cà phê to, chín mọng hái đem về tách vỏ, phơi khô. 
Sau khi phơi khô, hạt cà phê được đem lên rang trên bếp lửa. Điều đặc biệt khi pha chế cà phê, đồng bào Ê đê không cho bất cứ loại phụ gia nào vào (nếu có chỉ là ít mỡ gà và rượu trắng). Theo lý giải của đồng bào Êđê, hạt cà phê đã hấp thụ tinh hoa của trời đất, của cây cỏ xung quanh do đó tự thân đã thơm ngon.
Sau khi phơi khô, hạt cà phê được đem lên rang trên bếp lửa.
Điều đặc biệt khi pha chế cà phê, đồng bào Ê đê không cho bất cứ loại phụ gia nào vào (nếu có chỉ là ít mỡ gà và rượu trắng).
Theo lý giải của đồng bào Êđê, hạt cà phê đã hấp thụ tinh hoa của trời đất,
của cây cỏ xung quanh do đó tự thân đã thơm ngon.
Hạt cà phê khi rang thấy ngả sang màu vàng đen sẽ được trút ra chiếc thúng rồi để nguội...
Hạt cà phê khi rang thấy ngả sang màu vàng đen
sẽ được trút ra chiếc thúng rồi để nguội...
... sau đó cho vào cối giã mịn.
... sau đó cho vào cối giã mịn.
Theo nhiều gia đình người Ê đê ở xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, ly cà phê được chế biến theo phương thức truyền thống thơm ngon là nhờ được hãm bằng nước lấy ở bến nước.
Theo nhiều gia đình người Ê đê ở xã Cư Suê, huyện Cư M'gar,
ly cà phê được chế biến theo phương thức truyền thống thơm ngon là
nhờ được hãm bằng nước lấy ở bến nước.
Nước được đun sôi và chế vào cà phê vừa giã để hãm.
Nước được đun sôi và chế vào cà phê vừa giã để hãm.
Khác với cách pha cà phê thông thường bằng phin, người Ê đê cho cà phê bột (liều lượng nhiều hay ít tùy theo sở thích của từng người) vào túi để lọc.
Khác với cách pha cà phê thông thường bằng phin, người Ê đê cho cà phê bột  (liều lượng nhiều hay ít  tùy theo sở thích của từng người) vào túi để lọc.
Qua 3 lần chín (hái chín, rang chín và hãm chín) sẽ cho ra một loại thức uống thơm ngon, với mùi vị đặc trưng. Tùy theo sở thích, khẩu vị mà người uống sẽ cho thêm đường, sữa hoặc đá...
 Qua 3 lần chín (hái chín, rang chín và hãm chín) sẽ cho ra một loại thức uống thơm ngon, với  mùi vị đặc trưng. Tùy theo sở thích, khẩu vị mà người uống sẽ cho thêm đường, sữa hoặc đá...
Hiện có nhiều loại cà phê và cách thức pha chế khác nhau nhưng nhiều người Ê đê vẫn giữ cách pha chế và uống theo đặc trưng văn hóa của dân tộc mình.
Hiện có nhiều loại cà phê và cách thức pha chế khác nhau
nhưng nhiều người Ê đê vẫn giữ cách pha chế và uống theo đặc trưng văn hóa của dân tộc mình. 
Nếp nhà dài, ly cà phê của bà, của mẹ pha chế bằng cả tình cảm, tấm lòng là nét văn hóa để những ai đi xa đều nhớ.
Nếp nhà dài, ly cà phê của  bà, của mẹ pha chế bằng cả tình cảm,
tấm lòng là nét văn hóa để những ai đi xa đều nhớ.
Báo Điện tử Đắk Lắk

Có thể bạn quan tâm