Chủ nhật, 22/07/2018, 4:26 GMT+7
Tục lệ đám ma của người Mông Cốc Ly
06:00, 15/08/2017
Cụ Giàng A Mẩy, 82 tuổi, người dân tộc Mông, xã Cốc Ly thuộc huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai đã qua đời theo phong tục tập quán lâu đời của dân tộc, người Mông coi trọng nghi lễ thờ cúng đồng thời họ phải tổ chức ma chay thật chu đáo và cẩn thận như một nét văn hóa được gìn giữ từ đời này qua đời khác.
Trong đời sống của người Mông, khi có người từ bỏ cõi trần về với tổ tiên, người Mông gọi là “tư tùa” (nghĩa là đã chết). Theo phong tục truyền thống, khi gia đình có người thân qua đời, việc đầu tiên là con cháu mang súng kíp ra đầu nhà bắn ba phát liên tiếp để báo hiệu cho bà con biết gia đình này đã có người từ giã cõi đời.

Nghe thấy tiếng súng nổ ở gia đình nào thì con cháu họ hàng và bà con trong thôn bản sẽ về gia đình đó để chia buồn và cùng giúp đỡ việc tang. Người chết sẽ được lau mặt mũi, chân tay, thay quần áo mới sạch sẽ. Sau đó, người nhà sẽ dùng một tấm ván gỗ, đem người chết đặt giữa nhà rồi mời “Zở mủ” (tức thầy chỉ đường) làm lễ “tơ cế” để đưa đường chỉ lối cho linh hồn người chết về với tổ tiên.

 Người Mông luôn giữ gìn giá trị văn hoá tâm linh tuy nhiên việc tổ chức tang lễ theo nghi thức truyền thống của họ để người chết lâu ngày trong nhà không cho vào quan tài là không phù hợp với nếp sống văn minh và an toàn vệ sinh môi trường, phòng tránh những căn bệnh lây lan sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và phát tán bệnh dịch. 
 
Đám ma người Mông tại Cốc Ly được tổ chức rút ngắn còn khoảng 2 ngày đây là điểm mới trong phong tục tập quán của người Mông nơi đây.
 
Điệu khèn tiễn đưa người đã mất.
 
Khi khiêng quan tài đến nơi chôn cất thì con cháu trong nhà phải quỳ xuống
 
Mỗi một gia đình đến viếng đám ma là một chiếc đèn hoa giấy nó tượng trưng như những vòng hoa của người kinh.
 
 
Con đường từ nhà đến điểm chôn cất dài khoảng 3km đường dốc
 
Người mất được sửa lại khăn khố, quần áo mới trước khi chôn cất.
 
Gỗ của quan tài được chọn là một loại gỗ pơ mu cực kỳ chắc chắn.
 
Sau khi đốt xong bó hương người anh cả trong gia đình đốt những đèn lồng.
 
Sau khi mọi thức được đốt xong là lễ chôn cất cũng hoàn thành.

Theo tuoitre.vn


Ý kiến bạn đọc
Bình luận: