Thứ 7, 21/07/2018, 18:49 GMT+7
Tết thiếu nhi của người Hà Nhì
06:00, 11/08/2017
Người Hà Nhì ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai chiếm phần lớn trong thành phần cư dân bản địa. Hàng năm sau những ngày Tết nguyên đán, bà con lại tổ chức tết Thiếu Nhi để cầu cho con em mình được bình yên và gặp nhiều may mắn.
Tết Thiếu Nhi của người Hà Nhì được tổ chức trang trọng, phần lễ do một thầy mo làm chủ tế. Chỉ có đàn ông các gia đình trong bản, trong năm thực hiện đúng các qui ước của bản mới được tham gia cúng lễ.

Đầu tiên thầy mo sắp lễ, sau đó các gia đình lần lượt mang lễ của gia đình mình vào nơi qui định là một sân rộng của gia đình tiêu biểu trong năm. Lễ được sắp ra mâm và che kín bằng lá chuối. Khi có hiệu lệnh, các gia đình đồng loạt mở mâm lễ để thần linh và tổ tiên chứng giám. Thầy mo là người tế đầu tiên sau đó lần lượt các gia đình lấy một phần các món trong mâm lễ của nhà mình, mỗi thứ chỉ một chút dâng lên thần linh, tổ tiên. Món không thể thiếu trong mâm lễ là gà, rượu và một số loại hoa gần gũi, giản dị với bà con như hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng….

Tùy từng gia cảnh, trong mâm lễ còn có lạc rang, thịt luộc, trứng rán, bí luộc, các món xào, nước ngọt… Sau khi cúng tế xong các gia đình liên hoan tại chỗ, đàn ông uống rượu ngoài sân tại nơi cúng tế, họ cũng chỉ ăn rất ít những món phụ còn phần lớn mang về cho cả nhà cùng hưởng. Đàn bà và trẻ em ăn trong nhà.
Thầy mo chuẩn bị lễ
 
Các gia đình mang lễ đến
 
 Vào vị trí theo sắp xếp của người phụ lễ
 
 Đồng loạt mở lễ
 
Thầy mo và phụ lễ cúng đầu tiên
 
Các gia đình lần lượt cúng
 
Các gia đình thay nhau mời rượu
 
 Phụ nữ và trẻ em ăn uống trong nhà

 
Theo tuoitre.vn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: