Thứ 7, 17/11/2018, 1:30 GMT+7
Khăn quấn đầu của phụ nữ Dao Khâu
06:00, 06/12/2017
Chiếc khăn quấn đầu là chi tiết không thể thiếu trong trang phục của phụ nữ dân tộc Dao Khâu, huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Tấm khăn chàm dài được quấn khéo léo làm tôn lên vẻ đẹp truyền thống phụ nữ Dao Khâu.
Vừa quấn đầu cho con gái là Tẩn Mí Dao (12 tuổi), chị Tẩn Sun Mẩy, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) vừa kể: Khi tôi còn nhỏ đã được mẹ quấn đầu cho, rồi học quấn và sau này là dạy các con gái quấn đầu. Ở xã tôi, từ cô gái trên 15 tuổi đến những cụ già đều thông thạo cách quấn đầu. Hiện nay, thường chỉ lúc đi dự đám cưới, dịp lễ, tết, lớp trẻ mới sử dụng vật trang trí này, còn lớp người tuổi trung nên thì đã có thói quen này nên ngày ngày vẫn quấn đầu như một phần không thể thiếu trong bộ trang phục truyền thống.
 
Chiếc khăn quấn đầu được chị Tẩn Sun Mẩy vấn cho con gái từ thuở 10 tuổi.

Quan sát cách chị Mẩy quấn đầu cho con gái bằng chiếc khăn quấn màu chàm dài 5 – 7 m (nặng trên 2kg). Khi quấn đến vòng thứ 3, chị bẻ gập 3 góc khăn rồi mới quấn tiếp để tạo hình dáng cân xứng, vuông vắn. Học quấn đầu là bài học khó, những cô gái thường phải nhờ mẹ, nhờ bạn quấn sao cho vuông vắn, chỉnh chu. Dưới chiếc khăn quấn đầu màu chàm, gương mặt xinh xắn của cô gái trông càng thêm e ấp.

Trong trang phục phụ nữ Dao Khâu, chiếc khăn quấn đầu hài hòa với các phần trang trí khác và giúp vấn mái tóc dài thêm gọn gàng. Bộ trang phục phụ nữ dân tộc Dao Khâu có sắc xanh của chiếc khăn lưng với những họa tiết thổ cẩm thêu tay trên thân quần (chủ yếu sử dụng chỉ màu đỏ) và chùm đồng bạc treo những tua chỉ màu từ cổ áo xuống lưng. Màu chàm được phối xen thêm trên thân áo và chiếc khăn quấn đầu nhấn nhá bằng các điểm gấp mép khiến cả bộ trang phục nổi bật, độc đáo hơn. Bộ trang phục không chỉ thể hiện rõ nét quan niệm nhân sinh quan của dân tộc Dao Khâu mà còn phù hợp với tiết trời se lạnh cao nguyên đá (cao hơn 1.500 mét so với mực nước biển).
 
Thiếu nữ Dao Khâu

Trong thời đại hội nhập,  hầu như các thiếu nữ không sử dụng loại khăn này trong trang phục. Một phần cũng vì sự bất tiện (khăn quấn đầu khá dài và nặng, khi quấn lại đòi hỏi thời gian) không thông dụng khi làm việc đồng áng, việc nhà. Tuy nhiên, cô gái Dao Khâu nào cũng có nguyên 1 bộ trang phục đầy đủ và sẽ diện trong những ngày đặc biệt của năm.
Theo baolaichau.vn
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: