Thứ 7, 21/04/2018, 16:38 GMT+7
Độc đáo Lễ cúng sức khỏe cho voi của đồng bào Tây Nguyên
06:45, 19/05/2017
Ðồng bào các dân tộc Tây Nguyên xem con voi là đầu cơ nghiệp, là người bạn thân thiết mà thần linh đã ban cho họ. Do vậy, hằng năm đồng bào các dân tộc Ê đê, M'nông thường tổ chức lễ cúng sức khỏe cho voi, để cầu mong vật nuôi của mình luôn mạnh khỏe, không hung dữ, sống gần gũi, hòa đồng với buôn làng... 
Từ xa xưa, con voi đã trở thành hình ảnh đặc trưng, là biểu tượng sức mạnh, sự trù phú của vùng đất Tây Nguyên. Lễ cúng sức khỏe cho voi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp; thể hiện lòng yêu thương, quý trọng của con người đối với vật nuôi có giá trị và qua đó nhắn nhủ với mọi người phải biết chăm sóc và bảo vệ đàn voi.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ cúng sức khỏe cho voi của đồng bào dân tộc M’nông ở buôn Jun, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk (Ðắk Lắk).
 
Lễ cúng sức khỏe cho voi được tiến hành 1 đến 2 lần/năm
 
Ngay từ sáng sớm, những nài voi từ các buôn của đồng bào dân tộc M’nông ở huyện Lắk tập trung về buôn Jun xếp thành hàng ngang chuẩn bị làm lễ cúng
 
Tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang trong lễ cúng sức khỏe voi
 
Thầy cúng đọc lời khẩn gọi mời Yàng, Thần núi, Thần Sông… về chứng kiến và ban phát sức khỏe cho voi. Nghi lễ bôi tiết heo lên đầu con voi được xem như sự chứng kiến của các đấng thần linh.
 
Mâm thức ăn lớn gồm củ, quả tươi do lấy từ trên nương rẫy làm thức ăn và để cầu chúc sức khỏe cho voi
 
Các lễ vật cúng gồm có 1 ché rượn cần, thịt heo, một tô tiết canh…
 
Ðồng bào dân tộc Ê đê, M’nông ở Tây Nguyên xem voi là đầu cơ nghiệp, là người bạn thân thiết trong cuộc sống
 
Y Sơn (Theo baodaknong.org.vn)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: