Thứ 5, 29/06/2017, 14:26 GMT+7

Buộc chỉ cổ tay- nghi thức cầu an đầu năm mới của người Vân KiềuNew

Người Vân Kiều quan niệm, con người sinh ra có hồn vía song hành với thể xác sống động. Trong mỗi biến cố buồn vui của cuộc đời cần phải có một sợi dây tâm linh ràng buộc hồn vía và thể xác lại với nhau, tựa như chiếc “bùa hộ mệnh”, vừa bảo vệ vừa sớt chia khổ đau cũng như mang lại sức khỏe, may mắn cho họ. Bởi những lẽ đó mà lễ nghi buộc chỉ cổ tay ra đời.

Mối quan hệ giữa hai tộc người Raglai và Chăm

06:00, 22/06/2017

Hai tộc người Raglai và Chăm không những tương quan về ngôn ngữ mà còn có những mối quan hệ thâm giao khác như tín ngưỡng dân gian, sự phân công trong quá khứ.

Nguyên sơ lễ cúng bản người Cống

06:00, 21/06/2017

Người Cống là dân tộc thiểu số ở Việt Nam với số dân khoảng hơn 2000 người. Cư trú chủ yếu tại huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu, dẫu ít người nhưng họ vẫn giữ được nhiều nét văn hóa rất độc đáo. Ngoài kho tàng truyện thần thoại, ngụ ngôn phong phú được dùng trong đời sống hàng ngày, tục cúng bản được coi là hoạt động nguyên sơ và đặc sắc nhất mà người Cống vẫn giữ được vẹn nguyên. Không dừng lại ở những thủ tục tâm linh, lễ cúng bản còn là một hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng gắn kết mọi người trong bản.

Đàn K’Ni – nét riêng của các tộc ít người Tây Nguyên

15:02, 20/06/2017

Nhắc đến nhạc cụ Tây Nguyên người ta thường nói về đàn T’Rưng, cồng chiêng, Ting-ning, đàn đá, ít ai biết về một loại nhạc cụ có âm thanh nỉ non như tiếng lòng của các chàng trai muốn “bắt vợ” của những tộc ít người tại Tây Nguyên, đó là đàn K’Ni hay còn được gọi “đàn tình yêu”.

Độc đáo văn hóa dân gian của người Mạ

06:00, 19/06/2017

Tuy đã trải qua nhiều biến đổi của lịch sử, của các quá trình tộc người, song dân tộc Mạ vẫn lưu giữ được một kho tàng văn học – nghệ thuật dân gian khá phong phú và sống động.

Đám cưới của người Cao Lan ở Đèo Gia

06:00, 18/06/2017

Với người Cao Lan ở xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, việc cưới hỏi luôn được xem là rất quan trọng. Các bước để tiến hành nghi lễ cưới xin truyền thống của người Cao Lan chứa đựng nhiều phong tục độc đáo.

Nét độc đáo trong trang phục truyền thống của phụ nữ La Hủ ở Lai Châu

06:00, 17/06/2017

Trang phục truyền thống của phụ nữ La Hủ luôn là niềm tự hào của họ với cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc.

Lễ đạp nhà - Nét đẹp trong phong tục cưới hỏi của người Cor

06:00, 16/06/2017

Với đồng bào dân tộc Cor ở Trà My (Quảng Nam), cưới xin là việc quan trọng của gia đình, họ hàng nhưng cũng là ngày vui chung của cộng đồng làng. Lễ đạp nhà là một nét đẹp độc đáo trong phong tục cưới hỏi của đồng bào Cor nơi đây.

Linh thiêng cổng buôn của người Ê đê

06:00, 15/06/2017

Những ngày đầu năm khi đi về với các buôn làng có người Êđê sinh sống sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh cái cổng buôn bằng tre, nứa hay lồ ô mà người dân thường gọi là Băng Djang, được dựng lên từ trước khi diễn ra lễ cúng bến nước.